วันอังคารที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2558

วิธีทำเครปเค้กสายรุ้ง


                 วัตถุดิในการทำ เครปเค้ก สายรุ้ง (Rainbow Crepe Cake)
สำหรับ 12 ชิ้น (3 ปอนด์) และ เวลาในการทำ 1 ชั่วโมง 30 นาที
วิธีทำเครปเค้กสายรุ้ง


 แป้งเค้กสำเร็จรูป 230 กรัม
           น้ำตาลทราย 120 กรัม
           เนยสด 150 กรัม
           นมสด 600 กรัม
           ไข่ไก่ 8 ฟอง
           วิปปิ้งครีม 400 กรัม
           สีผสมอาหาร  6 สี ตามชอบ
 



สำหรับวิธีในการทำ เครปเค้ก สายรุ้ง (Rainbow Crepe Cake) มีรายละเอียดดังต่อไปนี้
วิธีทำเครปเค้กสายรุ้ง
นำนมสดไปต้มให้เดือดแล้วยกลงพักไว้ให้เย็น (บางคนสงสัยทำไมต้องต้ม ไม่ต้มไม่ได้เหรอ ทราบไหมคะว่า การต้มนั้นจะทำให้นมมันเข้มข้นขึ้น เค้กเราก็จะอร่อยมากขึ้นค่ะ)

วิธีทำเครปเค้กสายรุ้ง

นำเนยสดไปละลาย  ถ้าใช้ไมโครเวฟให้นำเข้าไปอุ่นประมาณ 1 นาที ถ้ายังไม่ละลายให้อุ่นต่ออีก 30 วินาที ส่วนถ้าบ้านใครไม่มีไมโครเวฟ ให้ตั้งน้ำเปล่าแล้วเอาอ่างที่ทนความร้อนวางทับแล้วละลายเนยสดบนอ่างแทนค่ะ


วิธีทำเครปเค้กสายรุ้ง


 ตอกไข่ไก่ลงอ่างผสมแล้วตีพอเข้ากัน แต่ไม่ต้องตีเข้ากันเหมือนทำไข่เจียวนะคะ ตีแค่เข้ากันก็พอแล้ว


วิธีทำเครปเค้กสายรุ้ง

ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วตีผสมต่อจนน้ำตาลทรายละลาย


วิธีทำเครปเค้กสายรุ้ง

ทยอยใส่แป้งเค้กสำเร็จรูปลงไป โดยทยอยใส่ 2-3 รอบ (ค่อย ๆ ใส่นะคะ ใส่ทีเดียวแป้งจะเป็นเม็ด)


วิธีทำเครปเค้กสายรุ้ง

ค่อย ๆ ใส่นมสดที่พักไว้จนเย็นแล้ว ทยอยใส่ 2-3 รอบ เหมือนกันค่ะ
วิธีทำเครปเค้กสายรุ้ง

ใส่เนยละลายที่พักไว้จนเย็นแล้วลงไป คนผสมต่อให้เข้ากัน


วิธีทำเครปเค้กสายรุ้ง

นำส่วนผสมไปกรอง (หากไม่กรองส่วนผสมจะทำให้เวลาทอดจะมีเม็ดแป้งอยู่ด้วย แล้วจะออกมาไม่สวยนะคะ) เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน

วิธีทำเครปเค้กสายรุ้ง


วันรุ่งขึ้นนำส่วนผสมแป้งเครปออกจากตู้เย็นเพื่อเตรียมใส่สีลงไป (ก่อนผสมสีลงไปควรกวนแป้งเครปให้เข้ากันอีกรอบนะคะ) เราทำทั้งหมด 6 สี ใส่สีผสมอาหารลงในส่วนผสมแป้งสีละ 1 ถ้วย เราจะทอดแป้งครั้งละ 1/4 ถ้วย จะได้ทั้งหมด 24 แผ่น จริง ๆ สูตรนี้จะได้ 25 แผ่น เพราะฉะนั้นเราจะเหลือแป้งเครป 1 แผ่น ไว้ทดลองทำในกระทะเทฟลอนก่อนค่ะ


วิธีทำเครปเค้กสายรุ้ง

มาทอดแป้งเครปกัน โดยทาเนยสดบาง ๆ บนกระทะเทฟลอน เริ่มจากเอาส่วนผสมแป้งที่เหลือจากการตวงทั้ง 6 สี มาลองทอดดูก่อน โดยใช้ไฟอ่อนค่ะ ไฟแรงมากจะไม่ออกมาเป็นแผ่น ทดลองเสร็จแล้วจึงทอดแป้งเครปจนครบ 24 แผ่น

วิธีทำเครปเค้กสายรุ้ง

พักแป้งเครปที่ทอดทั้งหมดไว้ให้เย็นค่ะ ใครกลัวแป้งเครปติดกันเอากระดาษไขรองชั้นต่อชั้นก็ได้นะคะ แต่ของเราแป้งเครปไม่ติดกันก็เลยวางทับกันปกติไปเลย


วิธีทำเครปเค้กสายรุ้ง


ระหว่างรอแป้งเครปเย็นมาตีวิปปิ้งครีมกันค่ะ (ถ้าชอบวิปปิ้งครีมเยอะก็เพิ่มปริมาณลงไปได้เลยไม่ว่ากัน) ตีแค่พอยอดอ่อนก็พอ ถ้าวิปปิ้งครีมยอดแข็งมากจะปาดแป้งเครปลำบากค่า

วิธีทำเครปเค้กสายรุ้ง

มาประกอบเครปเค้กสายรุ้งกัน (ใครมีจานหมุนสำหรับแต่งเค้กเอามาใช้ได้เลยนะคะ เราไม่มีก็เอาเก้าอี้ในห้องที่หมุนได้มาใช้แทน) วางแผ่นแป้งเครปสลับกับวิปปิ้งครีมค่ะ โดยวางไล่ทีละสี ปาดครีมให้พอดี ๆ นะคะ หากปาดครีมน้อยไปเวลาเรากินจะเหมือนมีแต่แป้ง แต่ถ้าปาดมากไปก็เลี่ยนค่ะ

วิธีทำเครปเค้กสายรุ้ง

วิธีทำเครปเค้กสายรุ้ง


นำมีดมตัดแต่งของให้เรียบแล้วนำน้ำสตอเบอร์รี่มาราดก็เป็นอันกินได้

วิธีทำเครปเค้กสายรุ้ง




ที่มาhttp://cooking.kapook.com/view121983.html






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น